อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | อาหารทะเล | 60 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 10 กรัมรากผักชี(หมูบะเต็ง)
- 10 กรัมกระเทียม(หมูบะเต็ง)
- 10 กรัมพริกไทย(หมูบะเต็ง)
- 250 กรัมเนื้อหมูสามชั้นต้มสุก(หมูบะเต็ง)
- 50 กรัมปลาหมึกกรอบ(หมูบะเต็ง)
- 100 กรัมเห็ดหอมสด หั่นสี่เหลี่ยม(หมูบะเต็ง)
- 100 กรัมน้้าตาลปั๊ป(หมูบะเต็ง)
- 5 ช้อนชาน้้ามันหอย(หมูบะเต็ง)
- 5 ช้อนชาซีอิ๊วขาว(หมูบะเต็ง)
- 5 ช้อนชาซอสปรุงรส(หมูบะเต็ง)
- 1 ก้อนรสดี - ซุปก้อน(หมูบะเต็ง)
- 25 กรัมกุ้งแห้งแช่น้าปลา(หมูบะเต็ง)
- 200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า(หมูบะเต็ง)
- 500 มิลลิลิตรน้ำเปล่า(น้ำซุป)
- 1 ก้อนรสดี - ซุปก้อน(น้ำซุป)
- 100 กรัมเต้าเจี้ยวสับละเอียด(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 30 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 30 กรัมน้ำนะนาว(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 30 กรัมขิงสับละเอียด(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 30 กรัมพริกขี้หนูสวนสับละเอียด(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- ¼ ถ้วยน้ำสต็อกรสดี(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 30 กรัมกระเทียมสับละเอียด(ซอสเต้าเจี๊ยว)
- 240 มิลลิลิตรน้ำซุป(ข้าวต้ม)
- 100 กรัมข้าวสุกเปียก(ข้าวต้ม)
- 100 กรัมหมูบะเต็ง(ข้าวต้ม)
- 60 กรัมกุ้งแชบ๊วย ขนาด 25ตัว/โล(ข้าวต้ม)
- 60 กรัมปลาหมึกกล้วยสด(ข้าวต้ม)
- 60 กรัมปลากะพงขาว(ข้าวต้ม)
- 10 กรัมเห็ดหอมสดต้มสุก(ข้าวต้ม)
- 5 กรัมขึ้นฉ่ายหั่นท่อน(ข้าวต้ม)
- 3 กรัมตั้งฉ่าย(ข้าวต้ม)
- 3 กรัมขิงซอย(ข้าวต้ม)
- 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ข้าวต้ม)
- 5 กรัมต้นหอมซอย(ข้าวต้ม)
- 20 กรัมปูอัด(ข้าวต้ม)
การเตรียมการ
ขั้นตอนแรกการทำหมูบะเต็ง
- ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยสามเกลอ(กระเทียม, พริกไทย, รากผักชี) ผัดให้เข้ากัน และใส่หมูบะเต็ง(หมูสามชั้นที่ผ่านการต้มเล็กน้อย)
- จากนั้นใส่ปลาหมึกกรอ, เห็ดหอมสด, น้ำตาลปี๊ป, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, รสดีซุปก้อน ซึ่่งสดีจะช่วยปรุงรสหมูบะเต็งให้มีรสชาติดีขึ้น หอมขึ้น จากนั้นใส่กุ้งแห้ง เติมน้ำเล็กน้อย และเคี่ยวให้ตัวซอสเข้าไปในเนื้อหมู
ขั้นตอนการทำน้ำซุป
- นำรสดีซุปก้อนต้มในหม้อที่มีน้ำ ระหว่างรอน้ำซุปเดือดสามารถแวะไปซอสเต้าเจี้ยวได้
ขั้นตอนการทำซอสเต้าเจี้ยว
1. ใส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูสวนสับ น้ำสต๊ฮกรสดี กระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
จากนั้นลวกวัตถุดิบอย่างกุ้งแชบ๊วย, ปลาหมึกกล้วยสด, ปลากระพงขาว
ส่วนข้าวต้ม ให้นำข้าวสุกเปียกต้มสุก 1 นาที จะได้ข้าวเม็ดสวย จากนั้นใส่หมูบะเต็ง กุ้งแชบ๊วย, ปลาหมึกกล้วยสด, ปลากระพงขาว, เห็ดหอมต้มสุก ขึ้นฉ่านหั่นท่อน ตั้งฉ่าย และใส่น้ำซุปรสดี พร้อมโรยขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม.ซอย ปูอัด
เพียงเท่านี้ "ข้าวต้มซีฟู้ด" ก็เสร็จเรียบร้อย