ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ข้าวต้มทะเลทรงเครื่อง

ข้าวต้มทะเลทรงเครื่อง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย ข้าวและแป้ง อาหารทะเล 60 นาที 2 ที่

ส่วนผสม

การเตรียมการ

 ขั้นตอนแรกการทำหมูบะเต็ง
  1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยสามเกลอ(กระเทียม, พริกไทย, รากผักชี) ผัดให้เข้ากัน และใส่หมูบะเต็ง(หมูสามชั้นที่ผ่านการต้มเล็กน้อย)
  2. จากนั้นใส่ปลาหมึกกรอ, เห็ดหอมสด, น้ำตาลปี๊ป, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, รสดีซุปก้อน ซึ่่งสดีจะช่วยปรุงรสหมูบะเต็งให้มีรสชาติดีขึ้น หอมขึ้น จากนั้นใส่กุ้งแห้ง เติมน้ำเล็กน้อย และเคี่ยวให้ตัวซอสเข้าไปในเนื้อหมู

ขั้นตอนการทำน้ำซุป
  1. นำรสดีซุปก้อนต้มในหม้อที่มีน้ำ ระหว่างรอน้ำซุปเดือดสามารถแวะไปซอสเต้าเจี้ยวได้

ขั้นตอนการทำซอสเต้าเจี้ยว
1. ใส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูสวนสับ น้ำสต๊ฮกรสดี กระเทียมสับ คนให้เข้ากัน 

จากนั้นลวกวัตถุดิบอย่างกุ้งแชบ๊วย, ปลาหมึกกล้วยสด, ปลากระพงขาว
ส่วนข้าวต้ม ให้นำข้าวสุกเปียกต้มสุก 1 นาที จะได้ข้าวเม็ดสวย จากนั้นใส่หมูบะเต็ง กุ้งแชบ๊วย, ปลาหมึกกล้วยสด, ปลากระพงขาว, เห็ดหอมต้มสุก ขึ้นฉ่านหั่นท่อน ตั้งฉ่าย และใส่น้ำซุปรสดี พร้อมโรยขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอม.ซอย ปูอัด
เพียงเท่านี้ "ข้าวต้มซีฟู้ด" ก็เสร็จเรียบร้อย
โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป