อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารทานเล่น | ปลา | 30 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมคิวเฟรช เนื้อปลากะพงสไซ์แช่แข็ง
- 1กิโลกรัมแป้งทอดกรอบ
- 1 ขวดน้ำมันปาล์ม((สำหรับทอด))
- 1ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลือง( (สำหรับผัด))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา
- 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
- 2ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า
- 40 กรัมพริกขี้หนูแดงจินดา
- 70 กรัมกระเทียมเจียว
- 30 กรัมต้นหอมซอย
- ½ ช้อนชาเกลือป่น
- 1 หัวผักกาดแก้ว((เครื่องเมี่ยง))
- 3 ลูกมะนาวหั่นเต๋า((เครื่องเมี่ยง))
- 1 ต้นเรดโอ๊ค((เครื่องเมี่ยง))
- 1 ขีดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรืออบ((เครื่องเมี่ยง))
- 3 ลูกหอมแดงไทยลูกใหญ่หั่นเต๋า((เครื่องเมี่ยง))
- 1 ต้นผักชี((เครื่องเมี่ยง))
การเตรียมการ
- นำปลากะพงของคิวเฟรช ได้แล่เป็นชิ้นสวยงามให้เราเรียบร้อย นำไปชุปแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดในกระทะ
- จากนั้นไปทำซอสน้ำเมี่ยง โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากันจนละลาย ค่อยใส่พริกขี้หนูแดงจินดา คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- น้ำปลากะพงที่เราทอดไว้เรียบร้อยแล้วลงไปในกระทะ ตามด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย พริกขี้หนูแดงจินดา ซอสน้ำเมี่ยง คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยใช้ไฟแรง
- โรยเกลือด้านบนสักเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ