อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าว | หมู | 15 Min | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 400 กรัมหมูสามชั้นเจ
- 100 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตราว่าว (สำหรับคลุกหมูทอด)
- 100 กรัมพริกแกงเผ็ดเจ
- 75 กรัมน้ำตาลมะพร้าวตรามิตรผล
- 30 กรัมเห็ดชิเมจิ
- 60 กรัมเห็ดแชมปิยองสีน้ำตาล
- 30 กรัมใบชะพลู
- 30 กรัมชะอม
- 700 กรัมกะทิ ตราอัมพวา
- 30 กรัมพริกชี้ฟ้าแดง
- 2 กรัมใบมะกรูด
- 30 กรัมน้ำมันพืช
- 3 กรัมแป้งข้าวเจ้า สำหรับกะทิราดหน้า
- 40 กรัมกะทิ ตราอัมพวา
- 300 กรัมข้าวสารหอมมะลิ ตราเอโร่
- 300 กรัมน้ำเปล่า
- 5 กรัมดอกมะลิสด (6 ดอก)
การเตรียมการ
- หุงข้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ
- คลุกหมูสามชั้นเจกับแป้งสาลีอเนกแระสงค์ จากนั้นตั้งกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืช ทอดหมูสามชั้นเจให้เหลืองกรอบ พักไว้
- ตั้งกระทะร้อน ใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงเจให้หอม ค่อย ๆ เติมกะทิตราอัมพวา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวตรามิตรผล ไม่ต้องใส่เกลือ เพราะพริกแกงเจมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว
- เมื่อกะทิได้ที่แล้วใส่เห็ดทั้งหมด หมูกรอบ ชะอม ใบชะพลู และพริกชี้ฟ้าแดง