อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ซุป / แกง / ต้มจืด | หมู | 60 Min | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- พริกแกงพะแนง ปริมาณที่ได้ 150 กรัม
- ดอกเกลือ 2 กรัม
- ตะไคร้ซอยหนา 25 กรัม
- ผิวมะกรูด 0.5 ลูก
- ข่าแก่ 6 กรัม
- รากผักชีซอยหยาบ 6 กรัม
- เอโร่ พริกไทยเมล็ดขาว 2 กรัม
- ขมิ้นเหลือง 2 กรัม
- เม็ดผักชี 1 กรัม
- เม็ดยี่หร่า 1 กรัม
- หอมแดงไทย ปอกเปลือก 35 กรัม
- พริกจินดาแห้ง เด็ดก้าน 25 กรัม
- กุ้งไทย กะปิ 10 กรัม
- ส่วนผสมแกง
- กะทิสด 500 กรัม
- พริกแกงพะแนง 60 กรัม
- หมูสันนอกหั่นชิ้น 400 กรัม
- เด็กสมบูรณ์ น้ำปลาแท้ 50 กรัม
- มิตรผล น้ำตาลอ้อยผสมน้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม
- มะเขือพวง 120 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 30 กรัม
- พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 20 กรัม
- ใบมะกรูด 3 กรัม
การเตรียมการ
- โขลกดอกเกลือ,ผิวมะกรูด,ข่า,ตะไคร้ จนละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี
- ขมิ้นเหลือง โขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้ง ใส่เม็ดผักชี,เม็ดยี่หร่า
- เม็ดพริกไทยขาวโขลกจนละเอียด ใส่หอมแดง,พริกแห้ง
- โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง เติมกะปิแล้วโขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ส่วนผสมพริกแกง
- เคี่ยวกะทิกับพริกแกงจนเข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อหมูแล้วเคี่ยวจนเนื้อหมูเริ่มสุก
- จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ปิดฝาเคี่ยว
- ให้หมูนุ่ม ใส่ใบมะกรูดและมะเขือพวง ปิดฝาไม่ให้มะเขือสีม่วง
- พอมะเขือพวงสุก ปิดไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ และมะกรูดซอย