อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Rice Dish | Other | 45 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- น้ำพริกกากหมู ปริมาณที่ได้ 200 กรัม
- 500 กรัมเอโร่ มันหมูกระทะแช่แข็ง หั่นเส้น
- 30 กรัมน้ำเปล่า
- 2 กรัมเกลือ
- 10 กรัมพริกป่น
- 40 กรัมเอโร่ หอมเจียว
- 40 กรัมเซพแพ็ค กระเทียมเจียวสำเร็จรูป
- 2 กรัมเกลือ
- 10 กรัมน้ำตาลทราย
- 2 กรัมผงปรุงรส
- ข้าวผัดน้ำพริกกากหมู 2เสิร์ฟ
- 60 กรัมน้ำมันหมู
- 15 กรัมกระเทียมสับ
- 2 ฟองเอโร่ ไข่เป็ด เบอร์ 1
- 225 กรัมข้าวหุงสุก 450 กรัม
- 2 กรัมเกลือ
- 20 กรัมน้ำตาลทราย
- 8 กรัมซอสปรุงรส
- 100 กรัมน้ำพริกกากหมู (ผัดกับข้าว)
- 0.5 ฟองเอโร่ ไข่เค็มต้ม ครึ่งฟอง
- 20 กรัมน้ำพริกกากหมู (โรยหน้า)
- ตกแต่งแตงกวา
- ตกแต่งแครอท
- ตกแต่งผักชี
- ตกแต่งขมิ้นขาว
การเตรียมการ
- หุงข้าว ข้าว 500 มล. น้ำ 750 มล.
- นำมันหมูเกลือและน้ำเปล่าตั้งบนกระทะ จากนั้นเจียวกากหมู จนกระทั่งน้ำมันหมูออกจากมันหมูและมีสีเหลืองสวยงาม แล้วพักไว้
- นำกากหมู,กระเทียมเจียว,หอมเจียว,เกลือ,น้ำตาลทราย,พริกป่น
- ผงปรุงรส นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ใส่ไข่ไก่ลงไปกระจายให้ทั่วแล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด
- พอไข่เริ่มเคลือบเข้าได้ที่ปรุงรสด้วยเกลือ,น้ำตาลทรายและ
- ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันจากนั้นปิดไฟ นำน้ำพริกกากหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดเสิร์ฟพร้อมกับไข่เค็มและผักสด