อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ข้าวซูชิ สำหรับ 46 คำ
- 700 กรัมaro ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ หุงสุก
- 70 กรัมaro น้ำปรุงรสข้าวซูซิ
- 6 แผ่นบันดารัน สาหร่ายห่อข้าวเกรด C
- หน้าซูชิ สำหรับ 1 คำ
- 15 กรัมaro ยำสาหร่ายญี่ปุ่นแช่แข็ง
- 15 กรัมaro ไข่ม้วนญี่ปุ่นแช่แข็ง
- 20 กรัมaro ยำแมงกระพรุนปรุงรสแช่แข็ง
- 20 กรัมaro ยำหมึกสายปรุงรสวาซาบิแช่แข็ง
- 20 กรัมaro ล็อบเตอร์เครย์ฟิชมายองเนสแช่แข็ง
- 10 กรัมaro ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง
- 10 กรัมaro ไข่ปลาปรุงรสสีแดงแช่แข็ง
- 12 กรัมaro เนื้อปูเทียมแช่แข็ง
- 15 กรัมaro เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรสแช่แข็ง
- 15 กรัมมารีนโปร แซลมอนสดตัดชิ้น ติดหนัง
การเตรียมการ
- ล้างข้าว aro ข้าวญี่ปุ่นซาซานิชิกิ จนกว่าน้ำจะใส 3 รอบ จากนั้นนำข้าวใส่ถ้วย เทน้ำเปล่าเพื่อแช่ข้าว 30 นาที
- เมื่อครบ 30 นาทีแล้วเทน้ำออก สะเด็ดข้าวให้แห้งนิดหน่อย
- นำข้าวใส่หม้อหุงข้าว และใส่น้ำเปล่า 360 มิลลิลิตร เกลี่ยข้าวให้เรียบเสมอกัน จากนั้นทำการหุง
- เมื่อการหุงเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการใส่ aro น้ำปรุงรสข้าวซูชิขณะข้าวยังร้อน ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน
- หลังจากที่คลุกเสร็จแล้ว ให้ปิดด้วยพลาสติกแรป พักทิ้งไว้จนเย็น จึงนำมาปั้นเป็นทรง
การทำหน้าซูชิ
- นำสาหร่าย 1 แผ่นใหญ่ มาตัดได้ 5 แผ่นเพื่อใช้ประกอบซูชิสำหรับหน้าต่างๆ เมื่อตัดเสร็จแล้วควรเก็บในกล่องที่มิดชิดเนื่องจากอากาศจะทำให้แผ่นของสาหร่ายชื้นและเสียรูปทรง
- ใช้ข้าวซูชิ 1 คำ และใส่หน้าซูชิตามปริมาณที่แนะนำ