อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 40 กรัมผักกาดแก้ว(ส่วนผสมหมักไก่)
- 40 กรัมข้าวโพด(ส่วนผสมหมักไก่)
- 60 กรัมครีมเปรี้ยว(ส่วนผสมหมักไก่)
- 30 กรัมเชดดาร์ ชีส(ส่วนผสมหมักไก่)
- 2 ต้นผักชี(ส่วนผสมหมักไก่)
- 1 ชิ้นอกไก่
- 1/2 ช้อนชาผงกระเทียม
- 1 ช้อนชาน้ำมันพืช
- 1/8 ช้อนชาพริกป่น
- 1/4 ช้อนชายี่หร่า
- 1 ช้อนชาผงพริกปาปริก้า
- 1/4 ช้อนชาออริกาโน
- 1/4 ช้อนชาเกลือ
- 1/4 ช้อนชาพริกไทย
- 1 ช้อนชาผงปรุงรส อร่อยชัวร์ รสหมู
- ซอสถั่วแดง
- 150 กรัมถั่วแดงกระป๋อง
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน
- 30 กรัมหอมใหญ่
- 20 กรัมพริกระฆังสีแดง(ส่วนผสมหมักไก่)
- 5 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมหมักไก่)
- 100 มิลลิลิตรน้ำเปล่า(ส่วนผสมหมักไก่)
- 10 กรัมพริกชี้ฟ้าเขียว(ส่วนผสมหมักไก่)
- 3 กรัมผักชี(ส่วนผสมหมักไก่)
- 1/4 ช้อนชาพริกป่น(ส่วนผสมหมักไก่)
- 1/4 ช้อนชายี่หร่า(ส่วนผสมหมักไก่)
- 1/4 ช้อนชาผงพริกปาปริก้า(ส่วนผสมหมักไก่)
- 1/2 ช้อนชาเกลือ(ส่วนผสมหมักไก่)
- 2 แผ่นแผ่นแป้งตอตีญ่า(ส่วนผสมหมักไก่)
- 40 กรัมมะเขือเทศ(ส่วนผสมหมักไก่)
การเตรียมการ
- ผสมไก่กับผงกระเทียม ยี่หร่า พริกป่น ปาปริก้า พริกไทยและเกลือเล็กน้อย ตามด้วยผงปรุงรส อร่อยชัวร์ รสหมูและน้ำมัน คลุกเคล้าให้ทั่ว และตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป นำอกไก่มาทอดจนสุก
- ตั้งน้ำมันผัดหอมใหญ่สับ กระเทียมสับ พริกระฆังแดง พริกชีฟ้าเขียว ตามด้วยถั่วแดงกระป๋อง ผัดให้เข้ากัน โรยผักชี พริกป่น ยี่หร่า ปาปริก้า และเกลือเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าเคี่ยวจนถั่วแดงแห้ง
- นำชิ้นไก่ที่สุกมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- นำแผ่นแป้งตอตีญ่าวางและตัวถั่วแดงที่ผัดเตรียมไว้ ตามด้วยชิ้นไก่ที่หั่นวางลงบนถั่วแดงและครีมเปรี้ยว
- ใส่ผักกาดแก้ว ข้าวโพด มะเขือเทศหั่นเต๋า และเชดดาร์ ชีส โรยด้วยผักชี
- ห่อตัวแป้งเป็นท่อนทรงกลม และห่อด้วยฟอยล์ เพื่อเตรียมเข้าตู้อบ อบจนชีสละลาย แล้วแบ่งครึ่งด้วยการหั่นเฉียง
- พร้อมเสิร์ฟ