อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
จีน |
ข้าว Dishes |
ปลา |
45 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 50 มิลลิลิตรน้ำมัน
- 35 กรัมพริกชี้ฟ้าแห้งคั่วป่นหยาบ
- 10 กรัมพริกจินดาแห้งคั่วป่นหยาบ
- 120 กรัมหมูบด
- 15 กรัมกะปิ
- 40 มิลลิลิตรน้ำปลา
- 40 กรัมน้ำตาลปี๊ป
- 40 กรัมน้ำมะขามเปียก
- 200 มิลลิลิตรน้ำสะอาด
- 40 กรัมกระเทียมเจียว
- 60 กรัมหอมแดงเจียว
- 1 ลิตรน้ำมันทอดปลา
- 50 กรัมปลาช่อนแดดเดียวทอด
- 150 กรัมข้าวหอมมะลิสุก
- 40 กรัมน้ำพริกตาแดงหมูสับ
- 1 ซีกมะนาว
- 1 กรัมยอดผักชี
- 5 กรัมหอมเจียว
- 3 กรัมพริกขี้หนู
- 10 กรัมยอดผักพื้นบ้าน
- 15 กรัมแตงกวา
การเตรียมการ
- ทอดปลาไฟกลางพักไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟกลางใส่พริกผัดให้หอม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ เคี่ยวจนงวดได้ที่จากนั้นใส่หอมแดงและกระเทียมเจียว
- นำข้าวสุกคลุกกับน้ำพริก ใส่จาน ทานคู่กับปลาทอด และผักสด