อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น |
อาหารทานเล่น |
ข้าว |
45 Min | 6 ที่ |
ส่วนผสม
- 50 กรัมน้ำพริกแกงเผ็ด
- 15 กรัมน้ำตาลทราย
- 2 ฟองไข่ไก่สำหรับชุบทอด
- 100 กรัมแป้งทอดกรอบ
- 200 กรัมเกล็ดขนมปังละเอียด
- 300 กรัมซีพี เนื้อหมูบด
- 25 กรัมน้ำปลา
- 5 กรัมใบมะกรูดซอยละเอียด
- 1 ลิตรน้ำมันพืชสำหรับทอด
- 20 กรัมใบผักชีลาว
- 20 กรัมผักชีไทย
- 100 กรัมฟ้าไทย น้ำซุปแจ่วฮ้อน
- 50 กรัมใบโหระพา
- 60 กรัมน้ำมันคาโนล่า
- 20 กรัมผักชีฝรั่ง
- 40 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 50 กรัมน้ำมะนาวสด
การเตรียมการ
วิธีทำส่วนที่ 1 - ยำข้าวทอดใส่หมูสับยัดไส้ไข่มะตูมทอดกรอบ
วิธีทำส่วนที่ 2 - ซอสเพสโต้แจ่วฮ้อน
1. นําผักสมุนไพรที่ลวกไว้ ซอยให้เล็กลง แล้วปั่นรวมกันกับเครื่องปรุงต่างๆ ให้ละเอียด
2. จัดเสิร์ฟ
- 1. ตั้งน้ําให้เดือด นําไข่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้องลงต้ม 6 นาที แล้วน็อคน้ำเย็นจัดทันที
- 2. นําผักสมุนไพรสําหรับทําซอสลงลวกในน้ําเดือด 15 วินาที แล้วน็อคน้ำเย็นจัด บีบนํ้าออกพักไว้
- 3. นําข้าวสวย หมูสับ และเครื่องปรุงรสข้าว ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูดซอย
- 4. แกะไข่ต้ม ซับน้ำให้แห้ง ห่อด้วยส่วนผสมข้าวและหมูสับ ใช้ฟิล์มถนอมอาหาร คลุมไข่ที่ห่อแล้วนําเข้าแช่ตู้ฟรีชเพื่อให้เซ็ตตัว
- 5. ตั้งน้ํามันให้ร้อน 170 องศา นําไข่ที่แช่ไว้มาชุบแป้ง ชุบไข่ และเกล็ดขนมปัง ทอดประมาณ 5 นาที นําขึ้นพักไว้ แล้วทอดอีกรอบ 1 นาที
วิธีทำส่วนที่ 2 - ซอสเพสโต้แจ่วฮ้อน
1. นําผักสมุนไพรที่ลวกไว้ ซอยให้เล็กลง แล้วปั่นรวมกันกับเครื่องปรุงต่างๆ ให้ละเอียด
2. จัดเสิร์ฟ