อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น |
Dishes |
ปลา |
59 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 400 กรัมคิวเฟรช เนื้อปลากะพงสไลซ์แช่แข็ง
- 2 ลิตรน้ำมันทอด
- 10 กรัมรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น
- 100 กรัมแป้งทอดกรอบส่วนที่ 1
- 200 กรัมแป้งทอดกรอบส่วนที่ 2
- 200 กรัมน้ำปูนใส
- 10 กรัมรากผักชี
- 25 มิลลิลิตรไวน์ขาวรีดิ้วซ์
- 400 กรัมกะทิ
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำแป้งข้าวโพด
- 10 กรัมรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น
- 50 กรัมตะไคร้ส่วนสีขาว เ
- 50 กรัมจลเนื้อมะขามหวาน
- 20 มิลลิลิตรน้ำมันพืชสำหรับผัด
- 60 กรัมหอมแดงไทย
- 20 กรัมปลาเค็มทอด
- 200 กรัมน้ำเปล่า
- 20 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 100 กรัมเนื้อมะขามหวานไร้เมล็ด
- 175 กรัมน้ำเปล่า
- 3 กรัมเกลือ
- 20 กรัมน้ำตาลทรา
- 100 กรัมพริกชี้ฟ้าซอยเส้นไม่เอาเมล็ด
- 100 กรัมน้ำส้มสายชูขาว
- 25 กรัมน้ำปลา
- 50 กรัมน้ำตาลทราย
- 50 กรัมใบผักชีสด
- 150 กรัมน้ำมันคาโนล่า
การเตรียมการ
1. นำปลามาซับน้ำให้แห้ง แล้วคลุกด้วยผงรสดี พักไว้ ตั้งน้ำมันให้ร้อน 190 องศา
2. ผสมน้ำปูนใสกับแป้งทอดกรอบส่วนที่ 1 ให้เข้ากัน น้ำปลาลงคลุกแป้งเปียก
3. หยิบปลาออกจากแป้งเปียกทีละชิ้น ใส่ลงไปในกะละมังที่มีแป้งทอดกรอบส่วนที่ 2
4. ใช้นิ้วค่อยๆ ตะล่อมให้แป้งเกาะเนื้อปลา นำลงทอด 5-6 นาทีให้กรอบ
วิธีทำส่วนที่ 2 ซอสหลนปลาเค็ม
1. บุบรากผักชี ตะไคร้และหอมแดง ให้พอแตก แล้วจึงซอยเป็นชิ้นหยาบๆ พักไว้
2. ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ผัดสมุนไพรให้หมด ตามด้วยเนื้อปลาเค็มทอด
3. ใส่ไวน์ขาวลงไป รอจนงวด แล้วจึงเติดน้ำเปล่าลงไป เคี่ยให้งวดลงครึ่งหนึ่ง จึงเติมกะทิ
4. เคี่ยวให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาปี๊บ ผงรสดี เจลเนื้อมะขามหวาน
5. ใส่น้ำแป้งข้าวโพดลงไป รอให้เดือด และข้น กรองด้วยกระชอนละเอียดพักไว้
วิธีทำส่วนที่ 3 เจลเนื้อมะขามหวาน
1. ต้มน้ำและเนื้อมะขามให้เดือน 3 นาที ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ
2. ปั่นเนื้อมะขามให้ละเอียดแล้วกรอกเอาเศษหยาบๆ ออก
วิธีทำส่วนที่ 4 พริกชี้ฟ้าดอง
1. ผ่าครึ่งพริกชี้ฟ้าทางยาวเอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเส้น
2. ต้มน้ำา้มสายชูข้าว น้ำตาลทรายและน้ำปลาให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่เนื้อพริกลงไปในถุงไนล่อน ตามด้วยน้ำดองที่ยังอุ่น นำไปเข้าเครื่องแวคคัม
4. พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง เมื่อจะเสิร์ฟให้กรองน้ำออก ใช้ไม่หมดเก็บในตู้เย็นได้
วิธีทำส่วนที่ 5 น้ำมันผักชี
- ลวกผักชีในน้ำเดือด 15 วินาที แล้วย็อคน้ำเย็นจัด บีบน้พออกให้หมด
- ซับผักชีด้วยกระดาษทิชชู่ให้แห้ง แล้วปั่นพร้อมกับน้ำมันคาโนล่าให้ละเอียดจนขึ้นสี
- กรองด้วยกระชอนก่อน 1 ครั้ง แล้วจึงกรองด้วยกรวยกระดาษกรอกกาแฟ หรือผ้าขาวบางถี่ๆ