อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น |
ข้าวและแป้ง |
ข้าว |
45 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมนํ้ามันปาล์มสาหรับทอด
- 30 กรัมสามเกลอ
- 10 กรัมชีอิ๊วขาว
- 3 กรัมเบกกิ้งโซดา
- 5 กรัมนํ้าตาลทรายขาว
- 7 กรัมผักชี
- 120 กรัมตราฉัตร ข้าวหอมมะลิใหม่ 100 %
- 20 กรัมใบขึ้นฉ่าย
- 80 กรัมชีพี หมูบดแช่แข็ง
- 12 กรัมกระเทียม
- 500 กรัมซีพี หมูบดแช่แข็ง
- 30 กรัมผักชี
- 30 กรัมกระเทียม
- 70 กรัมเซเลอรี่
- 100 กรัมแคร์รอต
- 100 กรัมหอมหัวใหญ่
- 200 กรัมไข่ขาว
- 1,000 กรัมน้ำเปล่า
- 100 กรัมรสดี น้ําซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้น
- 50 กรัมน้ํำมันหมู
- ปรุงรสเกลือป่น
- 20 กรัมใบขึ้นฉ่าย
- 15 กรัมซีอิ๊วขาว
- 150 กรัมซีพี หมูบดแช่แข็ง
- ปรุงรสพริกไทยขาวป่น
- 10 กรัมขิงบด
- 70 กรัมเหล้าขาว 40 ตีกรี
- ปรุงรสนํ้าตาลทรายขาว
- 500 กรัมสต็อกหมูคอนซูมเม่
การเตรียมการ
วิธีทำ ส่วนที่ 1 สต๊อกหมูบดคอนซูมเม่
1. นําหอมใหญ่ กระเทียม เซเลอรี่ แคร์รอต หมูบด ไข่ขาว มาบดหยาบรวมกัน
2. ตั้งหม้อใบใหญ่ผสมน้ําเปล่าและน้ําซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นไว้ 3. นําหมูบดที่ปั่นผสมกับส่วนผสมไว้ มาใส่ในหม้อน้ําซุป แล้วคน ให้ส่วนผสมแตกตัวทั่วทั้งหม้อ
4. น่าหมัอมาตั้งไฟ ใช้ไฟแรงเร่งให้เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวทิ้งไว้ 45 นาที (ห้ามคน ห้ามใช้ไฟแรง)
5. กรองผ่านผ้าขาวบาง พร้อมนําาไปใช้งาน
วิธีทำ ส่วนที่ 2 รีซอตโต้ข้าวหอมมะลิหมูสับ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ํามันหมู ผัดสามเกลอให้หอม
2. ใส่เนื้อหมูบดผัดจนสุด
3. ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ผัดให้เข้ากัน
4. เร่งไฟให้แรง ใส่เหล้าขาว แล้วตั้งไฟรอ จนแอลกอฮอล์ระเหยไปจนหมด
5. ค่อยๆ เติมน้ําซุปหมูสับลงไปทีละกระบวย พร้อมกับผัดข้าวสารไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง ข้าวสารสุกตามระดับที่ต้องการ และของเหลวอยู่ในระดับ ลุกหลิก
6. ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น นํ้าตาลทรายขาว ซีอิ๊วขาว
7. ใส่จิงบดและใบขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำ ส่วนที่ 3 ลูกชิ้นหมูสับทอด
1. น่าส่วนผสมทั้งหมด มาสับด้วยมีดอีโต้ เป็นหมูบะช่อ จนเข้ากัน 2. ปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 15-20 กรัม
3. น่าไปทอดจนสุก และมีสีนํ้าตาลเข้ม
4. ตกแต่งด้วย กระเทียมกลีบอบสุก Confit ในน้ํามันหมู กากหมูเจียว ยอดอ่อนต้นผักชี นํ้ามันหมูเจียวร้อนๆ
1. นําหอมใหญ่ กระเทียม เซเลอรี่ แคร์รอต หมูบด ไข่ขาว มาบดหยาบรวมกัน
2. ตั้งหม้อใบใหญ่ผสมน้ําเปล่าและน้ําซุปก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นไว้ 3. นําหมูบดที่ปั่นผสมกับส่วนผสมไว้ มาใส่ในหม้อน้ําซุป แล้วคน ให้ส่วนผสมแตกตัวทั่วทั้งหม้อ
4. น่าหมัอมาตั้งไฟ ใช้ไฟแรงเร่งให้เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวทิ้งไว้ 45 นาที (ห้ามคน ห้ามใช้ไฟแรง)
5. กรองผ่านผ้าขาวบาง พร้อมนําาไปใช้งาน
วิธีทำ ส่วนที่ 2 รีซอตโต้ข้าวหอมมะลิหมูสับ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ํามันหมู ผัดสามเกลอให้หอม
2. ใส่เนื้อหมูบดผัดจนสุด
3. ใส่ข้าวสารหอมมะลิ ผัดให้เข้ากัน
4. เร่งไฟให้แรง ใส่เหล้าขาว แล้วตั้งไฟรอ จนแอลกอฮอล์ระเหยไปจนหมด
5. ค่อยๆ เติมน้ําซุปหมูสับลงไปทีละกระบวย พร้อมกับผัดข้าวสารไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง ข้าวสารสุกตามระดับที่ต้องการ และของเหลวอยู่ในระดับ ลุกหลิก
6. ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยขาวป่น นํ้าตาลทรายขาว ซีอิ๊วขาว
7. ใส่จิงบดและใบขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำ ส่วนที่ 3 ลูกชิ้นหมูสับทอด
1. น่าส่วนผสมทั้งหมด มาสับด้วยมีดอีโต้ เป็นหมูบะช่อ จนเข้ากัน 2. ปั้นเป็นก้อน ก้อนละ 15-20 กรัม
3. น่าไปทอดจนสุก และมีสีนํ้าตาลเข้ม
4. ตกแต่งด้วย กระเทียมกลีบอบสุก Confit ในน้ํามันหมู กากหมูเจียว ยอดอ่อนต้นผักชี นํ้ามันหมูเจียวร้อนๆ