สลัดมะเขือเทศคูสคูส
คูสคูส (couscous) ทำจากข้าวสาลีพันธุ์ดูรัม พันธุ์เดียวกับที่ทำพาสต้า แต่คนอิตาเลียนเรียกว่าเซโมลินา เป็นข้าวสาลีสีน้ำตาลอ่อนหักเป็นเม็ดเล็กๆ นิยมทานในประเทศโมร็อคโคและแถบแอฟริกาตอนเหนือ
อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก |
ข้าว Dishes |
Other | 25 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- ส่วนผสมคูสคูส
- 250 กรัมCouscous Pasta
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันถั่วเหลืองเอโร่
- 3 กรัมเกลือ
- 250 กรัมน้ำเปล่า
- ส่วนผสมสลัดกุ้ง
- 300 กรัมกุ้งขาวต้ม
- 3 ฟองไข่ขาวต้ม หั่นเต๋า
- 150 กรัมมายองเนส
- 2 กรัมเกลือ
- ส่วนผสมสำหรับจัดเสิร์ฟ
- 30 กรัม*คูสคูสต้มสุกแล้ว*
- 30 กรัมสลัดผัก
- 150 กรัมมะเขือเทศเนื้อ
- 30 กรัมบร็อคโคลี่ลวก
- 70 กรัม*สลัดกุ้ง*
- 40 กรัมน้ำสลัดงาโชยุ
การเตรียมการ
- ใส่น้ำลงในกระทะ ใส่น้ำมัน
- ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นปิดไฟ
- ใส่คูสคูสลงไป กวนให้เข้ากัน
วิธีการเตรียม - มะเขือเทศ
- คว้านก้านมะเขือเทศออก แล้วลวกในน้ำเดือนนาน 10 วินาที
- นำมะเขือเทศมาแช่ในน้ำเย็นผสมน้ำแข็ง 5 นาที แล้วลอกเปลือกออก
- ฝานเนื้อตรงกลางออก แล้วหั่นเป็น 6 ชิ้นอย่าให้ขาดออกจากกัน
วิธีการเตรียม - สลัดกุ้ง การลวกบร็อคโคลี่และ ไข่แดงบด
- ล้างกุ้งที่ละลายแล้ว สะเด็ดน้ำออก
- ต้มไข่ให้สุก แยกไข่ขาวและไข่แดง หั่นไข่ขาวเป็นเต๋า
- ผสมกุ้งไข่ขาวมายองเนสและเกลือให้เข้ากัน
- หั่นบร็อคโคลี่ให้เป็นช่อ ลวกในน้ำเดือน 30 วินาที แล้วน็อคน้ำแข็ง
- นำไข่แดงต้มสุกที่แยกออกมา บดไข่แดงผ่านตะแกรงรูถี่ บดเสร็จแล้วเก็ยในภาชนะทันที
วิธีการจัดเสริฟ
- วางผักสลัดบนจาน
- วางลูกมะเขือเทศตรงกลาง
- วางสลัดกุ้งข้างในมะเขือเทศ
- วางคูสคูสลงไป 4 จุด
- วางมะเขือเทศเต๋าและบร็อคโคลี่ลงไป 4 จุด
- โรยไข่แดงฝนด้านบนสลัดกุ้ง