อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า |
Pork | 180 Min |
1ที่ |
ส่วนผสม
- 1500 กรัมหมูขั้วตับ
- 3000 กรัมน้ำเปล่า
- 30 กรัมชุดตุ๋นยาจีน
- 20 กรัมใบเตย
- 10 กรัมรากผักชี
- 15 กรัมกระเทียม
- 3 กรัมพริกไทย
- 20 กรัมเห็ดหอม
- 15 กรัมซอสปรุงรส
- 25 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 1000 กรัมกระดูกเล้ง
- 6000 กรัมน้ำเปล่า
- 100 กรัมหัวไชเท้า
- 35 กรัมชุดตุ๋นยาจีน
- 15 กรัมรากผักชี
- 20 กรัมกระเทียม
- 5 กรัมพริกไทย
- 70 กรัมเส้นบะหมี่
- 30 กรัมกวางตุ้ง
- 5 กรัมต้นหอม
- 80 กรัมหมูตุ๋น
- 5 กรัมเห็ดหอม
- 3 กรัมกระเทียมเจียว
- 200 กรัมน้ำซุป
การเตรียมการ
- หั่นหมูขั้วตับเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
- นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย บุบพอแตก จากนั้นนำไปห่อกับผ้าขาวบาง รวมกับเครื่องตุ๋นยาจีน มัดใบเตยรวมกันไว้
- นำหม้อใส่น้ำ จากนั้นใส่หมูขั้วตับและห่อสมุนไพรลงไป ตั้งไฟพอเริ่มเดือด ช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำเร็จรูปน้ำข้น น้ำใส ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยเห็ดหอม
- เคี่ยวจนหมูขั้วตับเริ่มเปื่อย ประมาณ 1.5 -2 ชั่วโมง
- นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย บุบพอแตก จากนั้นนำไปห่อกับผ้าขาวบาง รวมกับเครื่องตุ๋นยาจีน
- นำหม้อใส่น้ำ จากนั้นใส่กระดูกเล้งและห่อสมุนไพรลงไป ตั้งไฟพอเริ่มเดือด ช้อนฟองออก ใส่หัวไชเท้าตามด้วย ปรุงรสด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวน้ำเร็จรูปน้ำข้น น้ำใส
- เคี่ยวจนน้ำซุปหอมและรสชาติได้ที่ ประมาณ 1.5 ชั่วโมง
- ลวกเส้นและกวางตุ้งใส่ชาม
- ตักหมูตุ๋นราดลงบนเส้นบะหมี่ พร้อมน้ำหมูตุ๋นด้วยเล็กน้อย
- ตักน้ำซุปประมาณ 200 มล. ใส่ลงในชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอม