อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ข้าวและแป้ง |
ปลา |
60 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 120 กรัมข้าวไรซ์เบอร์รี่ ตราเบญจรงค์
- 120 กรัมปลาอินทรีย์ 1 ชิ้น
- 30 มิลลิลิตรน้ำมันปาล์ม สำหรับทอด (1 ลิตร)
- 0.5 กรัมเกลือ
- 0.5 กรัมพริกไทยขาวป่น
- 240 มิลลิลิตรน้ำสต็อก
- 15 กรัมกระเทียมสับ
- 15 กรัมรากผักชีสับ
- 1 กรัมพริกไทยขาวป่น
- 10 กรัมข่าหั่นชั้น
- 15 กรัมตะไคร้หั่นเฉียง
- 2 กรัมพริกจินดาแห้ง หั่นท่อน
- 0.5 กรัมเกลือ
- 3 มิลลิลิตรน้ำปลา
- 5 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 30 กรัมน้ำมันรำข้าว
การเตรียมการ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ รากผักชีสับ
- ผัดให้หอมตามด้วยพริกไทย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูแห้ง
- ใส่ข้าวไรซ์เบอร์รี่ลงไป
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- ตั้งส่วนผสมของข้าวใส่หม้อดินและเติมน้ำสต็อก
- ปิดฟอร์ย และนำเข้าเตาอบ ไฟ 180 เวลา 45 นาที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเกลือ และพริกไทยโรยบนปลาอินทรีย์
- นำปลาลงจี่ในกระทะ จนปลาสุก
- นำปลามาวางบนข้าวอบสมุนไพร โรยด้วยใบมะกรูดทอดและพริกจินดาแห้งทอดจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
เคล็ดลับ
- ผัดสมุนไพรให้หอมก่อนใส่ข้าว
- ปริมาณของน้ำที่ใช้หุงข้าว