อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | ข้าวและแป้ง | หมู | 60 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 150 กรัมหมูสันนอก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์(สำหรับคลุกหมู)
- เกล็ดขนมปัง ตราเอโร่(สำหรับคลุกก่อนทอด)
- 30 กรัมซอสทงคัตสึ ตราเอโร่
- กะหล่ำปลีซอย,มะเขือเทศ(สำหรับตกแต่ง)
- น้ำสลัดญี่ปุ่น ตราเอโร่(สำหรับราด)
- น้ำมันปาล์ม(สำหรับทอด)
- 150 กรัม-ข้าวญี่ปุ่น ตราเอโร่ หุงสุก
- งาดำ(สำหรับโรยหน้าข้าว)
- 30 กรัมกิมจิผักกาดขาว
- 1/2 ถ้วยตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์(ส่วนผสมน้ำแป้ง)
- 3 ฟองไข่ไก่(ส่วนผสมน้ำแป้ง)
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำแป้ง)
- 2 ฟองไข่ไก่ต้ม หั่นเต๋า(ส่วนประกอบซอสทารุทารุ)
- 50 กรัมมายองเนส ตราเอโร่(ส่วนประกอบซอสทารุทารุ)
- พริกไทยดำบดหยาบ(ส่วนประกอบซอสทารุทารุ)
การเตรียมการ
- เตรียมหมูทงคัตสึ หั่นหมูเป็นแผ่น หนาประมาณ 1 ซม. ตัดเอ็นที่ขอบชิ้นหมูออกเพื่อไม่ให้เวลาทอดเนื้อหมูงอตัวขึ้นมา
- ทำน้ำแป้ง ตอกไข่ไก่ ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ค่อยๆตีให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำลงไป ตีให้มีความเหนียวพอดี
- นำหมูที่หั่นเตรียมไว้ ชุปแป้งสาลีอเนกประสงค์ ชุปน้ำแป้งที่เตรียมไว้ แล้วรีบชุปเกล็ดขนมปัง นำเข้าตู้ฟรีซ
- นำหมูที่เตรียมไว้มาทอด ให้สุกสีสวย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ วางแผ่นชีสด้านบนทันที(ความร้อนจากหมูทำให้ชีสละลาย) จากนั้นนำจัดลงกล่องเซ็ทเบนโตะ
การเตรียมข้าวญี่ปุ่น
- หุงข้าวเสร็จไม่ควรทิ้งไว้ในหม้อเกิน 2 ชม. วิธีถนอม เก็บข้าวสวยญี่ปุ่นในกล่องทัปเปอร์แวร์แล้วนำเข้าตู้เย็น
การทำซอสทารุทารุ
- หั่นไข่ต้มให้เป็นเต๋า ผสมมายองเนส ปรุงรสด้วยพริกไทย คลุกให้เข้ากัน
จัดกล่องเซ็ทเบนโตะ
- วางผักสลัด มะเขือเทศ ไว้ในช่องผัก วางกะหล่ำปลีสไลซ์ในช่องวางเนื้อสัตว์
- ใส่ซอสทารุทารุในช่องวางซอส โรยด้วยไข่ปลาเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน อีกช่องวางกิมจิผักกาดขาว
- ตักข้าวสวยญี่ปุ่นใส่อีกช่อง โรยงาดำลงไปบนข้าวสวย ใส่น้ำสลัดญี่ปุ่นในถ้วยเล็กปิดฝาวางจัดในกล่องเบนโตะ