อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | ข้าวและแป้ง | ปลาแซลมอน | 40 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 กรัมข้าวสารญี่ปุ่น
- 2 ลิตรน้ำ
- 1/4 ช้อนชาเกลือป่น
- 1/2 ช้อนชาผงปรุงรสปลาแห้ง
- 60(20กรัม/ที่)ปลาแซลมอนแดดเดียว
- 3 ฟองไข่ออนเซ็น
การเตรียมการ
- หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้น จากนั้นคลุกเกลือให้ทั่วชิ้นปลา อัตราส่วนเกลือ 1/2 ช้อนชา ต่อปลา 100 กรัม
- นำไปตากแดดเป็นเวลา 1 วัน จนผิวปลาแห้งพอดี
- นำปลาแดดเดียวมาย่างจนสุก
- ตั้งหม้อใส่ข้าวญี่ปุ่นที่ต้มเป็นโจ๊กแล้วลงในหม้อ เติมผงปรุงรสปลาแห้ง เกลือป่น คนให้เข้ากัน เติมน้ำมันงา คนให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อดินบนเตาตักโจ๊กใส่อุ่นให้ร้อน
- ฉีกปลาแซลมอนย่างให้เป็นชิ้นเล็ก ตักใส่บนโจ๊ก ใส่ไข่ออนเซ็น สาหร่ายปรุงรสเกาหลี โรยต้นหอมซอย ราดน้ำมันงา
- เสร็จพร้อมเสิร์ฟ