อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ข้าวและแป้ง |
ปลา |
45 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กิโลกรัมปลาซาบะ
- 800 มล.กะทิ
- 800 มล.น้ำเปล่า
- 200 กรัมน้ำพริกแกงเผ็ด
- 50 กรัมกระเทียม
- 50 กรัมหอมแดง
- 100 กรัมกระชาย
- 10 กรัมพริกแห้ง
- 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้เกลือแทนได้)น้ำปลา
- 2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ชอบ)น้ำตาลทราย
การเตรียมการ
- เตรียมปลาซาบะให้พร้อม สามารถใช้เนื้อปลาที่แล่สำเร็จได้เพื่อความสะดวก
- นำเนื้อปลาลงต้มในน้ำเปล่า จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง กระชายและพริกแห้ง ต้มจนเนื้อปลาสุกดี
- ตักส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี พักไว้
- ตั้งหม้อ จากนัน้ใส่กะทิลงเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดกับกะทิ ผัดจนเข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมที่ปั่นเตรียมไว้ ตามด้วยกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน จากนัน้ใส่น้ำที่ต้มปลา พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือดอีกครั้ง
- จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสด