ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ปลาซาบะดอง

ปลาซาบะดอง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ญี่ปุ่น

อาหารทะเล

ปลา

45 Min 1 ที่

 

ส่วนผสม

การเตรียมการ

  1. ละลายปลาซาบะ ตัดหัวล้วงเครื่องใน จากนั้นแล่เนื้อและเลาะก้างออก
  2. ดึงก้างตรงกลางตัวปลาออก แล่ส่วนที่เป็นเลือดออกให้หมด จนเนื้อปลาสะอาด
  3. ทาเกลือให้ทั่วชิ้นปลาทั้งสองด้าน จากนั้นแช่ตู่เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อขับน้ำออกจากตัวปลา
  4. เมื่อหมักครบเวลา น้ำปลาออกมาล้างจนหมดเกลือ และซับเนื้อปลาให้แห้ง
  5. จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู มิรินและน้ำตาลทรายในภาชนะ คนผสมจนเข้ากัน นำปลาลงแช่จากนั้นดองไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
  6. เมื่อครบเวลา สังเกตจากเนื้อปลาจะเปลี่ยนสีจาเนื้อสีใสจะขุ่นขึ้น รสชาติเปรี้ยวหวาน นำเนื้อปลาออกจากน้ำดองและนำเข้าเก้บในตู้เย็นได้อีก 4-5 วัน
  7. ก่อนนำไปประกอบอาหารต้องลอกหนังปลาออก
โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป