อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ซุป / แกง / ต้มจืด | ไก่ | 45 Min | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 มิลลิลิตรกะทิ UHT ตรา ARO 1000 มล.*1
- 400 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 300 กรัมเอโร่ สะโพกไก่ติดกระดูกแช่แข็ง
- 30 กรัมเอโร่ น้ำมะขามเปียก
- 40 มิลลิลิตรน้ำปลาผสม เซฟแพ็ค 700 มล.*3
- 50 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 200 กรัมมันฝรั่งหั่นชิ้น
- 50 กรัมหอมแขก ปอกเปลือก หั้นชิ้น
- 20 กรัมถั่วลิสงคั่ว
- 2 กรัมลูกกระวาน
- 1 กรัมกานพลู
- 1 กรัมใบกระวาน
การเตรียมการ
- คั่วใบกระวาน กานพลู ลูกกระวานพักไว้
- ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปส่วนหนึ่ง รอจนเดือด จากนั้นใส่พริกแกงมัสมั่นลงไป ระหว่างผัดพริกแกงให้แตกมัน ทยอยเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ จนหมดหัวกะทิ
- ใส่สะโพกไก่ลงไป ตามด้วยหางกะทิ และใส่เครื่องเทศที่คั่วไว้ลงไป ตามด้วยถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เอโร่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาและเอโร่ ผงทำน้ำซุป
- ใส่มันฝรั่งลงไป ตามด้วยหอมแขก เคี่ยวจนวัตถุดิบสุกนุ่มดี จึงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
- นำเอโร่แผ่นแป้งโรตี จี่ในกระให้ขึ้นสีสวยทั้ง 2ด้าน จากนั้นตบเพื่อให้อากาศเข้าแยกชั้นสวยงาม และหั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟเคียงแกงมัสมั่น