อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ซุป / แกง / ต้มจืด | ปู | 30 นาที | 12 ที่ |
ส่วนผสม
- 600 มิลลิลิตรกะทิ ตราอัมพวา
- 250 กรัมพริกแกงคั่วใต้
- 50 กรัมพริกแกงเขียวหวาน
- 2 ลิตรหางกะทิ
- 3 กรัมใบมะกรูดฉีก
- 120 มิลลิลิตรน้ำปลา
- 60 กรัมน้ำตาลมะพร้า
- 300 กรัมใบชะพลูซอย
- 10 กรัมเกลือ
- 300 กรัมเนื้อปูอก
- 200 กรัมกรรเชียงปู
- 2 กิโลกรัมขนมจีน
- 12 ฟองไข่เป็ดต้มยางมะตูม
การเตรียมการ
- ผสมพริกแกงใต้ พริกแกงเขียวหวาน คนให้เข้ากัน เติมกะทิ ตราอัมพวา ลงไปคนให้เข้ากัน
- ทำในส่วนของน้ำแกง ผัดหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงที่ผสมลงไปผัดให้ละลายรวมกับกะทิ จนสุก
- ต้มหม้อใส่หางกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงที่ผัดไว้ น้ำเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว
- หั่นใบชะพลูเป็นเส้น หนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำใบชะพลูที่หั่นใส่ลงไปในหม้อแกง ตามด้วยเกลือ
- 6. แบ่งเนื้อปูออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ใส่ลงไปในหม้อแกงคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และอีกส่วนไว้สำหรับโรยหน้า
- 7. จัดเสิร์ฟแกงปูใบชะพลูทานพร้อมกับขนมจีน ไข่ต้ม และผัก