อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ขนมหวาน | แป้งและขนมปัง | 120 นาที | 7 ที่ |
ส่วนผสม
- 58 กรัมน้ำใบเตย (คั้น 1:4)(แป้งใบเตย)
- 55 กรัมแป้งข้าวเหนียว(แป้งใบเตย)
- 5 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(แป้งใบเตย)
- 58 กรัมน้ำอัญชัน(แป้งอัญชัน)
- 55 กรัมแป้งข้าวเหนียว(แป้งอัญชัน)
- 5 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(แป้งอัญชัน)
- 30 กรัมมันส้มนึ่งสุกบด(แป้งมันส้ม(Sweet potato))
- 40 กรัมแป้งข้าวเหนียว(แป้งมันส้ม(Sweet potato))
- 5 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(แป้งมันส้ม(Sweet potato))
- 45 กรัมน้ำเปล่า(แป้งมันส้ม(Sweet potato))
- 30 กรัมฟักทองนึ่งสุกบด(แป้งฟักทอง)
- 25 กรัมแป้งข้าวเหนียว(แป้งฟักทอง)
- 5 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(แป้งฟักทอง)
- 30 กรัมเผือกนึ่งสุกบด(แป้งเผือก)
- 40 กรัมแป้งข้าวเหนียว(แป้งเผือก)
- 5 กรัมแป้งมันสำปะหลัง(แป้งเผือก)
- 45 กรัมน้ำเปล่า(แป้งเผือก)
- 750 กรัมกะทิอัมพวา(น้ำกะทิ)
- 100 กรัมน้ำมะพร้าว(น้ำกะทิ)
- 195 กรัมน้ำตาลทราย(น้ำกะทิ)
- 50 กรัมใบเตย(น้ำกะทิ)
- 200 กรัมกะทิอัมพวา(น้ำกะทิสำหรับราดหน้า)
- 10 กรัมเกลือ(น้ำกะทิสำหรับราดหน้า)
- 10 กรัมมะพร้าวอ่อน(ท้อปปิ้ง)
- 10 กรัมเผือกต้มหั่นเต๋า(ท้อปปิ้ง)
- 15 ฟองไข่ไก่(ไข่หวาน)
- 1 ลิตรน้ำ(ไข่หวาน)
- 300 กรัมน้ำตาลทราย(ไข่หวาน)
การเตรียมการ
- นำใบเตยไปปั่น 100 กรัม น้ำ 400 กรัม ปั่นเสร็จนำไปกรองกับผ้าขาวบาง เราก็จะได้น้ำใบเตย
- นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน จากนั้นเทน้ำใบเตยไปผสมกับตัวแป้ง ค่อยๆเทผสมทีละน้อย
- นวดจนกระทั่งแป้งจับกันเป็นก้อนแล้วสามารถปั้นได้
การทำแป้งอัญชัน
- นำอัญชันแห้งไปแช่ในน้ำร้อนซึ่งความเข้มข้นสีก็แล้วแต่ที่เราต้องการ จากนั้นนำมาผสมรวมกัน แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน
- นำเผือกนึ่งสุกบดมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้เล็กน้อย นวดจนปั้นได้
การทำแป้งฟักทอง
- นำฟักทองมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลังนวดให้เข้ากัน
- แบ่งแป้งแต่ละสีมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าๆกัน
- การทำแป้งเผือก
- นำเผือกนึ่งสุกบดมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้เล็กน้อย นวดจนปั้นได้
การทำแป้งมันส้ม
- นำมันส้มนึ่งสุกบดมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้เล็กน้อย นวดจนปั้นได้
การต้มบัวลอย
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บัวลอยที่ปั้นแล้วลงไฟต้ม ให้ลอยขึ้น
- จากนั้นก็ช้อนขึ้นมา ใส่น้ำที่เตรียมไว้ เพื่อให้แป้งเย็นและอยู่ตัว
การทำน้ำกะทิ
- นำกะทิอัมพวาใส่ลงในกระทะทองเหลือง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะพร้าว และใบเตย
- รอกะทิอัมพวาเดือดจากนั้นก็ใส่เม็ดแป้งบัวลอยที่แช่น้ำไว้ลงไป
การทำน้ำกะทิราดหน้า
- ขั้นตอนการทำกะทิราดหน้า นำกะทิอัมพวาแล้วใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากันและปิดไฟ
การทำไข่หวาน
- น้ำ 1 ลิตรต่อน้ำตาลทราย 300 กรัม ตั้งน้ำไม่ควรให้น้ำเดือด และค่อยๆ เทไข่ลงไป ต้มประมาณ 2 นาที
การจัดเสิร์ฟ
นำบัวลอย ตักใส่ชาม ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ ตามด้วยไข่หวาน เผือกต้ม และมะพร้าวอ่อน