อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
เกาหลี | อาหารจานเนื้อ | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ซอสเกาหลี
- 350 กรัมแดซัง โกชูจัง
- 400 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 200 มิลลิลิตรซอสถั่วเหลืองเกาหลี
- 200 กรัมน้ำตาลทราย
- 50 กรัมแป้งข้าวโพด
- 100 มิลลิลิตรน้ำเปล่า (ละลายแป้ง)
- ปีกบนไก่ทอด
- 2 กิโลกรัมaro ปีกบนไก่แช่แข็ง (ละลายแล้ว)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งแห้ง)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งชุบทอด)
- 5 กรัมเกลือ
- 200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- ปีกกลางไก่ทอด
- 2 กิโลกรัมaro ปีกกลางไก่แช่แข็ง (ละลายแล้ว)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งแห้ง)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งชุบทอด)
- 5 กรัมเกลือ
- 200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- ปีกเต็มไก่ทอด
- 2 กิโลกรัมaro ปีกเต็มไก่แช่แข็ง (ละลายแล้ว)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งแห้ง)
- 100 กรัมSavepack แป้งทอดกรอบ (แป้งชุบทอด)
- 5 กรัมเกลือ
- 200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- SET A
- 2 ชิ้นปีกบนไก่ทอด
- 1 ชิ้นปีกกลางไก่ทอด
- 60 กรัมซอส
- Set B
- 4 ชิ้นปีกบนไก่ทอด
- 2 ชิ้นปีกกลางไก่ทอด
- 120 กรัมซอส
- Set C
- 8 ชิ้นปีกเต็มไก่ทอด
- 200 กรัมซอส
การเตรียมการ
- ล้างไก่ให้สะอาดสะเด็ดน้ำให้แห้ง คลุกด้วยเกลือ จากนั้นคลุกด้วยแป้ง(1) จนทั่ว
- ผสมแป้ง(2) และน้ำ คนส่วนผสมให้เข้ากับ
- นำไก่ที่คลุกแป้งแห้งในข้อ 1 มาคลุกรวมกับแป้งเปียกที่ผสมไว้ใน ข้อ 2
- ตั้งน้ำมันที่ 130 องศา เมื่อร้อนแล้วนำไก่ลงไปทอด 5 นาทีหรือจนกว่าแป้งจะสุกและขึ้นสีเหลือง
- พักไก่จนเย็นสนิท สามารถนำไปเก็บได้ทั้งในช่องแช่เย็นและช่องแช่แข็ง
- นำไก่ทอดที่แช่เย็นไว้ลงทอดในน้ำมันอีกครั้งที่อุณหภูมิ 130 จนไก่สุกสีสวยตามต้องการ
หมายเหตุ : ถ้านำไก่ทอดครั้งที่ 1 ออกจากช่องแช่แข็ง ต้องให้ไก่ทอดคลายความเย็นก่อนนำลงไปทอดครั้งที่ 2
วิธีทำซอส
- ละลายแป้งและน้ำ(2) ให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อและตั้งไฟจนซอสมีลักษณะข้นเหลว