อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
Fusion food | Appetizer | Seafood | 45 Min | 1 Serves |
ส่วนผสม
- ส่วนผสมสำหรับหมึกทอดรสปาปริก้า
- 450 กรัมปลาหมึกกล้วยสดหั่นแว่น
- 75 กรัมแป้งทอดกรอบ Savepack - สำหรับคลุกเปียก
- 150 มิลลิลิตรน้ำปูนใส
- 240 กรัมแป้งทอดกรอบ Savepack - สำหรับคลุกแห้ง
- 45 กรัมผงปาปริก้า ตรายัมมี่
- 1 ลิตรน้ำมัน สำหรับทอด
- 65 กรัมมายองเนสมะนาว
- ส่วนผสมสำหรับ ซอสมายองเนสมะนาว (5 เสิร์ฟ)
- 3 กรัมเกลือ
- 1 กรัมพริกไทย
- 20 กรัมน้ำตาลทราย
- 30 มิลลิลิตรมะนาวเหลือง
- 300 กรัมเรียลมายองเนส
- 3 กรัมกระเทียมจีนอบ
- 3 กรัมพาร์สลีย์สับ
การเตรียมการ
- ล้างทำความสะอาดปลาหมึกให้เรียบร้อยหั่นเป็นแว่นหนา 1.5 - 2.0 เซนติเมตร สะเด็ดน้ำพักไว้
- ผสมน้ำปูนใสและแป้งทอดกรอบส่วนคลุกเปียกให้เข้ากันพักไว้
- ซับปลาหมึกให้แห้ง นำลงคลุกแป้งเปียก แล้วนำลงไปคลุกแป้งแห้งใช้นิ้วคลุกเบาๆให้แป้งเกาะเนื้อปลาหมึก
- นำลงทอดไฟ 180 องศาจนกรอบประมาณ 3-5 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของปลาหมึก
- เสร็จแล้วสะเด็กน้ำมัน คลุกด้วยผงปาปริก้า
ขั้นตอนการทำซอสมายองเนสมะนาว
- อบกระเทียมให้สุก ใช้เวลา15 นาที ไฟ 200-250 องศา นำกระเทียมใส่ภาชนะ ใช้ส้อมบดหยาบๆ
- ละลายน้ำตาลเกลือพริกเข้ากับน้ำมะนาวเหลือง ให้น้ำตาลละลาย ใส่มายองเนสและกระเทียมอบ ผสมให้เข้ากัน
- ใส่พาสลีย์สับ (ซับน้ำออก เพื่อไม่ให้เหม็นเขียว)