อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อินเดีย | ข้าวและแป้ง | ผัก | 40 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ถ้วยแป้งอเนกประสงค์(ส่วนผสมแป้ง)
- 2 ช้อนโต๊ะเนยกี(ส่วนผสมแป้ง)
- 1 ช้อนชาCarom seeds(ส่วนผสมแป้ง)
- เล็กน้อยเกลือ(ส่วนผสมแป้ง)
- 1 ช้อนโต๊ะเนยกี(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 ช้อนโต๊ะเมล็ดยี่หร่าแขก(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 ช้อนโต๊ะพริกชี้ฟ้าสับ(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 นิ้วขิงหั่น(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 3 หัวมันฝรั่งขนาดกลางต้มสุก(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1/2 ถ้วยถั่วลันเตาต้มสุก(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 ช้อนชาพริกป่นอินเดีย(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 ช้อนชาผงขมิ้น(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1/2 ช้อนชาผงการัมมาซาล่า(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 ช้อนโต๊ะผงผักชี(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- 1 หัวหอมแขก(ส่วนผสมสำหรับไส้)
- น้ำมันสำหรับทอด(ส่วนผสมสำหรับไส้)
การเตรียมการ
- ร่อนแป้งอเนกประสงค์ลงในชาม ใส่เนยกี Carom seeds เกลือผสมให้เข้ากัน สามารถเติมน้ำเปล่าได้
- นวดแป้งจนเข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนทิ้งไว้ 20-25 นาที โดยมีผ้าชุบน้ำปิดหน้าก้อนแป้ง
- ผัดไส้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่เนยกี เมล็ดยี่หร่าแขก ผงขมิ้น หอมแขกผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกชี้ฟ้า มันฝรั่งบดหยาบ ถั่วลันเตา พริกป่นอินเดีย ผงการัมมาซาร่า ผงผักชี เกลือ
- ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักชีปิดไฟพักไว้
- แบ่งแป้งให้ได้สัดส่วนเท่าๆกัน รีดให้ได้รูปทรงไข่ตัดเป็นสองส่วน
- ขึ้นรูปแป้งเป็นทรงโคนใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไปแล้วแตะน้ำที่ขอบแป้งจึงประกบแป้งให้เป็นทรงซาโมซ่า
- ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน นำซาโมซ่าลงทอดจนเปลี่ยนสีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสะระแหน่และน้ำจิ้มมะขาม