Recipe
ไก่ทอดหาดใหญ่
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย อาหารจานเนื้อ ไก่ 45 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 60 กรัมหอมแดงซอย((สำหรับหมัก)) 15 กรัมกระเทียมไทย((สำหรับหมัก)) 1/4 ช้อนชายี่หร่าป่น((สำหรับหมัก)) 1/4 ช้อนชาเม็ดพริกไทยขาว((สำหรับหมัก)) 1/2 ช้อนชาลูกผักชี((สำหรับหมัก)) 1/2 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส((สำหรับหมัก)) 15 กรัมทับทิม น้ำมันปาล์ม((สำหรับหมัก)) ทับทิม น้ำมันปาล์ม((สำหรับทอด)) 3/4 ช้อนชาเกลือ((สำหรับหมัก)) 1 ช้อนชาผงปรุงรส((สำหรับหมัก)) 3/4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายแดง((สำหรับหมัก)) 25 กรัมแป้งสาลี((สำหรับหมัก)) 30 มิลลิลิตรน้ำเปล่า((สำหรับหมัก)) 1 ชิ้นน่องไก่ติดสะโพก((สำหรับหมัก)) 10 กรัมพริกชี้ฟ้าแดง((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 1 รากรากผักชี((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 20 กรัมกระเทียม((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 2 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 50 มิลลิลิตรน้ำส้มสายชู((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 1 ช้อนชาเกลือป่น((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) 120 กรัมน้ำตาลทราย((สำหรับทำน้ำจิ้ม)) การเตรียมการ เทน้ำมันใส่กระทะ และเจียวหอมโดยไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป หลังจากที่เราเจียวหอมเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาทำน้ำจิ้มรอ โดยใช้พริกชี้ฟ้าแดง, รากผักชี, กระเทียม จากนั้นโขลกทั้ง 3 อย่างเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อโขลกละเอียดแล้ว ให้ใส่ส่วนผสมของน้ำเปล่า, น้ำส้มสายชู, เกลือป่น, น้ำตาลทราย ลงไปในหม้อและตั้งไฟเคี่ยว และค่อยใส่ส่วนผสมที่เราโขลกลงไป จากนั้นเราก็ปิดแก๊ส ทำเครื่องหมักไก่ โดยนำกระเทียม, ยี่หร่าป่น, เม็ดพริกไทยขาว, ลูกผักชี โขลกให้ละเอียด เมื่อโขลกละเอียดแล้ว เราก็จะตักใส่ภาชนะสำหรับที่เราจะหมักไก่ จากนั้นใส่ซอสปรุงรส, ทับทิม น้ำมันปาล์ม, เกลือ, ผลปรุงรส, น้ำตาลทรายแดง, แป้งสาลี, น้ำเปล่า คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยนำไก่ลงไปหมัก 30 นาที ถ้าอยากให้อร่อยสามารถหมักไว้ 1 คืน ลงกระทะทอดโดยเอาหนังไก่ลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนกลาง ไม่ใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไก่ไม่สุกและไหม้ก่อน
สูตรอาหารเพิ่มเติมกล้วยแขกกะทิสด
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ขนมหวาน ผลไม้ 2 นาที 40 ที่ ส่วนผสม 5 ผลกล้วยน้ำว้าห่าม 100 กรัมแป้งข้าวเจ้า 10 กรัมแป้งข้าวโพด 5 กรัมผงฟู 80 กรัมมะพร้าวขูดขาว ½ ช้อนชาเกลือ 125 กรัมหัวกะทิ 30 กรัมน้ำตาลทราย 25 กรัมงาขาวคั่ว 55 กรัมน้ำปูนใส ทับทิมน้ำมันปาล์ม( (สำหรับทอด)) การเตรียมการ เริ่มผสมตัวแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู และนำมาร่อนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ นำน้ำปูนใสเทรวมกับหัวกะทิ คนให้เข้ากัน ใสมะพร้าวขูดขาว งาขาวคั่ว พอส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาผ่าเป็นแผ่นๆคนให้เข้ากัน ตั้งน้ำมันปาล์มตราทับทิมใช้ไฟอ่อน ค่อนกลาง พอกล้วยเริ่มเหลืองสวย ใส่ใบเตยตอนสุดท้ายเพื่อเพิ่มความหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
สูตรอาหารเพิ่มเติมอุพมา
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อินเดีย ข้าวและแป้ง แป้งและขนมปัง 30 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 1 ถ้วยแป้งเซโมลิน่า ซูจี 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช ½ ช้อนชาเมล็ดมัสตาร์ด พริกแห้ง 10 ใบใบหอมแขก 2 หัวหัวหอมหั่น 3 กรัมพริกขี้หนู เกลือ 1 หัวมะเขือเทศหั่น ¼ ถ้วยถั่วลันเตา 2 ถ้วยน้ำเปล่า การเตรียมการ นำแป้งเซโมลิน่า ซูจี มาคั่วให้สุก ตั้งน้ำมันในกระทะให้พอร้อน ใส่เมล็ดมัสตาร์ดลงไปผัด ตามด้วยพริกแห้ง ใบหอมแขก หัวหอมหั่น พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยเกลือ เมื่อแป้งเซโมลิน่า ซูจีสุกจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำมาเทลงในกระทะที่ผัดเครื่องไว้ คนผัดให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใช้ไฟปานกลาง ตามด้วยมะเขือเทศหั่นและถั่วลันเตาผัดจนสุก เทน้ำเปล่าลงไป คนส่วนผสมโดยปรับเป็นใช้ไฟอ่อนให้น้ำระเหยเกือบหมดแล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมIdli Medu Vada with Sambhar
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อินเดีย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 แพ็คอิดลี 1 แพ็คเมดูวาดะ 1 กิโลกรัมแกงซามเบอร์ การเตรียมการ อุ่นแกงซามเบอร์ในน้ำร้อนโดยไม่ต้องเปิดถุง ประมาณ 12-15 นาที นำอิดลีมานึ่งในหม้อนึ่ง ปิดฝา ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน ใส่เมดูวาดะลงทอดจนสีเหลืองทอง พร้อมเสิร์ฟทานคู่กัน
สูตรอาหารเพิ่มเติมข้าวขาหมู (สูตรภัตตาคาร)
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย อาหารจานเนื้อ หมู 120 นาที 10 ที่ ส่วนผสม 4 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช((เครื่องพะโล้)) 60 กรัมอบเชย((เครื่องพะโล้)) 60 กรัมโป๊ยกั๊ก((เครื่องพะโล้)) 100 กรัมกระเทียมไทย((เครื่องพะโล้)) 50 กรัมชวงเจีย((เครื่องพะโล้)) 100 กรัมหอมแดง((เครื่องพะโล้)) 50 กรัมหญ้าหอมจีน((เครื่องพะโล้)) 120 กรัมน้ำตาลทรายแดง((เครื่องพะโล้)) 150 กรัมเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยเข้มข้น 1.5 – 2 กิโลกรัมขาหมูขาหน้า 100 กรัมซีอิ๊วขาว 100 กรัมซีอิ๊วดำ 120 กรัมน้ำตาลทรายแดง 80 กรัมเหล้าจีน 500 กรัมหมุ่ยซอย (ผักกาดหมักเกลือ) 3 ลิตรน้ำเปล่า 300 กรัมเบบี้ฮ่องเต้ เกลือ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะแป้งมัน((ต่อน้ำ 40 มิลลิลิตร)) การเตรียมการ นำขาหมูที่สับแล้วมาลวกน้ำ ผัดเครื่องพะโล้ น้ำมัน อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียมไทย ชวงเจีย หอมแดง หญ้าหอม เร่งไฟผัดให้หอม ใส่น้ำตาลทรยแดง นำเครื่องพะโล้ที่ผัดมาต้มขาหมู โดยใส่น้ำเปล่า ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทรายแดง รอน้ำเดือดใส่เหล้าจีน ต้มไฟกลาง 1.30-1.40 ชั่วโมง ตักน้ำพะโล้มาต้มหมุ่ยซอย ต้มเบบี้ฮ่องเต้ด้วยน้ำเปล่า ทำน้ำราดใช้น้ำพะโล้ที่ต้มหมุ่ยซอย มาตั้งไฟให้เดือดเติมแป้งมัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวและขาหมู
สูตรอาหารเพิ่มเติมหมูย่างซอสบาร์บีคิว
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย อาหารจานเนื้อ หมู 20 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 300 กรัมเนื้อหมูสันนอก((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะซอสแดงหวาน((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะกระเทียม((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะหอมแดง((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะรากผักชี((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนชาเต้าเจี้ยวบด((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอยตราเด็กสมบูรณ์((สำหรับหมักหมู)) ½ ช้อนชาพริกไทย((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนชาแป้งมัน((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์((สำหรับหมักหมู)) 1 ช้อนโต๊ะซอสแดงหวาน((ซอสบาบีคิว)) ½ ช้อนโต๊ะเต้าเจี้ยวบด((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนชากระเทียม((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนชาหอมแดง((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนชารากผักชี((ซอสบาบีคิว)) ½ ช้อนชาพริกไทย((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์((ซอสบาบีคิว)) 1 ช้อนชาแป้งมัน((ซอสบาบีคิว)) การเตรียมการ ขั้นแรกหมักหมูด้วยซอสแดง กระเทียม หอมแดง รากผักชี เต้าเจี้ยวบด น้ำมันหอย พริกไทย แป้งมัน ซอสปรุงรสฝาเขียวตราเด็กสมบูรณ์ หมักไว้ 10 นาที ซอสบาร์บีคิว ซอสแดง เต้าเจี้ยวบด น้ำมันหอย กระเทียม หอมแดง รากผักชี พริกไทย ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ แป้งมัน นำหมูมาย่าง ทาซอสบาร์บีคิว ย่างจนสุกจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
สูตรอาหารเพิ่มเติมกระเพาะปลา
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ซุป / แกง / ต้มจืด อาหารทะเล 30 นาที 4 ที่ ส่วนผสม 100 กรัมซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 300 กรัมกระเพาะปลาแห้ง 30 กรัมขิง 5 ต้นต้นหอม 25 กรัมเหล้าจีน 3.5 ลิตรน้ำเปล่า 2 ก้อนซุปก้อน 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วดำ 2 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว 60 กรัมซอสปรุงรส 2 รากรากผักชี 45 กรัมเห็ดหอม 300 กรัมหน่อไม้ก้อนหั่นเส้น 240 กรัมแป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชาพริกไทย 2 ก้อนเลือดไก่ 500 กรัมอกไก่ 30 ฟองไข่นกกระทาต้ม 100 กรัมผักชี ตามชอบจิ๊กโฉว่ เส้นหมี่ขาวลวก การเตรียมการ ตั้งน้ำให้เดือด นำกระเพาะปลาแช่ ประมาณ 10 นาที บีบน้ำออกแล้วนำไปต้ม ใส่ขิงและต้นหอม ประมาณ 10-15 นาที แล้วตักพักไว้ในน้ำเย็นและบีบเอาน้ำออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับเหล้าจีนเพื่อมีกลิ่นหอม ตั้งน้ำให้เดือดใส่ซุปก้อน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว รากผักชี และซอยหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ตามด้วยเห็ดหอมต้มจนเดือดอีกรอบ ใส่กระเพาะปลา หน่อไม้ก้อนหั่นเส้น เมื่อเดือดค่อยๆใส่แป้งมันฮ่องกงแล้วคน ปิดท้ายด้วยการใส่เลือดและพริกไทยคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมรวมมิตรจีนเย็นไอศครีมวานิลา (โบ๊กเกี้ย)
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ขนมหวาน มันฝรั่ง และ ถั่ว 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 70 กรัมแปะก๊วย((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 40 กรัมลูกบัว((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 40 กรัมถั่วแดง((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 50 กรัมแห้ว((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 30 กรัมข้าวโพดหวาน((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 50 กรัมเกี้ยมอี่((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 1 ลิตรน้ำ((การทำน้ำเชื่อม)) 1 กิโลกรัมน้ำตาล((การทำน้ำเชื่อม)) น้ำเชื่อม((ขั้นตอนการเชื่อม)) 50 กรัมแห้ว((ขั้นตอนการเชื่อม)) 30 กรัมข้าวโพดหวาน((ขั้นตอนการเชื่อม)) 70 กรัมแปะก๊วย((ขั้นตอนการเชื่อม)) 40 กรัมลูกบัว((ขั้นตอนการเชื่อม)) 40 กรัมถั่วแดง((ขั้นตอนการเชื่อม)) 1 ช้อนโต๊ะลูกชิด((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะถั่วแดง((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะลูกบัว((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะแปะก๊วย((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะเฉาก๊วย((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะแห้ว((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะเกี้ยมอี๋((สำหรับจัดจาน)) 1 สกู๊ปไอศกรีม((สำหรับจัดจาน)) ซีอิ้วดำหวานตราเด็กสมบูรณ์((สำหรับจัดจาน)) การเตรียมการ การทำน้ำเชื่อม ตั้งน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย นำแห้ว ข้าวโพด แป๊ะก๊วย ลูกบัว ถั่วแดง ที่ลวกแล้ว มาเชื่อมในน้ำเชื่อมทีละอย่างจนครบ เกี้ยมอี๋ ให้ต้มในน้ำจนสุก เมื่อสุกลอยตักขึ้นแล้วน็อคน้ำเย็น นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดลงจานให้สวยงาม วางไอศกรีมท็อปไว้ด้านบน และราดด้วยซีอิ๊วดำหวานจัดเสิร์ฟพร้อมทาน
สูตรอาหารเพิ่มเติมราดหน้าหมูเด้ง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า หมู 50 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 150 กรัมเนื้อหมูสันนอก(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ฟองไข่ขาว (ไข่ไก่)(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ช้อนชาน้ำตาล(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ½ ช้อนโต๊ะซอสหอยเข้มข้น ตรา เด็กสมบูรณ์(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) ½ ช้อนชาเบคกิ้งโซดา(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 2 ช้อนชาแป้งมัน(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 80 กรัมคะน้าฮ่องกง(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 20 กรัมแครอท(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 20 กรัมเห็ดออรินจิ(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 300 มิลลิลิตรน้ำสต็อกไก่(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 1 ช้อนโต๊ะเหล้าจีน(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนโต๊ะซอสหอยเข้มข้น ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 1 ช้อนชาน้ำตาล(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 80 กรัมหมูเด้ง(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนโต๊ะแป้งมัน(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) ½ ช้อนชาซีอิ๊วดำ ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนชาเต้าเจี้ยว ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) ½ ช้อนชาพริกไทย(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) น้ำมัน 50 กรัมเส้นใหญ่ การเตรียมการ หมูนุ่ม หมักหมูด้วยไข่ขาว น้ำตาล ซอสหอยนางรม เบคกิ้งโซดา น้ำมัน ทิ้งไว้ 25-30นาที จากนั้นนำมาลวก ลวกผักสุก 80 % นำมาผัดเติมน้ำสต็อคไก่ เหล้าจีน ซอสหอยนางรมเข้มข้น น้ำตาล ต้มจนเดือด จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำ ใส่ซีอิ๊วดำและเต้าเจี้ยวลงไป ผัดเส้นใหญ่กับน้ำมัน จากนั้นราดน้ำราดหน้าลงไปพร้อมหมูนุ่ม จัดเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ปู 40 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 300 มิลลิลิตรกะทิอัมพวา 100 กรัมเนื้อปลาช่อน 80 กรัมพริกแกงใต้ 1 ชิ้นส้มแขก 1 ช้อนชากะปิ 2 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 1 ช้อนชาน้ำตาลปี๊ป 2 ใบใบมะกรูด 1 ต้นตะใคร้ทุบ 400 มิลลิลิตรน้ำสต๊อก 300 กรัมขนมจีน 100 กรัมถั่วงอก((เครื่องเคียง)) 50 กรัมผักกาดดอง((เครื่องเคียง)) 50 กรัมสะตอ((เครื่องเคียง)) 50 กรัมลูกเนียง((เครื่องเคียง)) 100 กรัมแตงกวา((เครื่องเคียง)) 50 กรัมใบแมงลัก((เครื่องเคียง)) 3 ฟองไข่เป็ดต้มสุก((เครื่องเคียง)) การเตรียมการ ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก นำเนื้อปลาลงไปต้ม(ไม่ต้องคน) รอจนสุก แกะให้เรียบร้อย นำเนื้อปลาที่แกะแล้วมาโขลกให้เนื้อปลาฟู ใส่กะปิลงไปในครกที่โขลกเนื้อปลา ตามด้วยพริกแกงใต้ โขลกให้เข้ากัน ตั้งหม้อใส่กะทิ อัมพวา ตั้งให้เดือด เติมน้ำสต็อคปลาที่ต้มปลาช่อนในตอนแรกลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ใส่ส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เร่งไฟให้เดือดเล็กน้อย เพื่อให้กะทิแตกมัน จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง
สูตรอาหารเพิ่มเติมสเต็กหมูซอสมัสมั่น
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฟิวชั่น อาหารจานเนื้อ หมู 60 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 250 กรัมเนื้อหมูติดซี่โครง (Porkchop)((สเต็กหมูซอสมัสมั่น)) 2 ช้อนชารสดี หมักย่าง((สเต็กหมูซอสมัสมั่น)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน((สเต็กหมูซอสมัสมั่น)) 250 มิลลิลิตรกะทิ((พริกแกงมัสมั่น)) 50 กรัมพริกแกงมัสมั่น((พริกแกงมัสมั่น)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ((พริกแกงมัสมั่น)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก((พริกแกงมัสมั่น)) ½ ช้อนชาผงปรุงรส((พริกแกงมัสมั่น)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน((ผัดผัก)) 1 ช้อนโต๊ะหัวหอมแดงสับ((ผัดผัก)) 30 กรัมถั่วหวานต้มสุก((ผัดผัก)) 30 กรัมแครอทต้มสุก((ผัดผัก)) ½ ช้อนชาผงปรุงรส((ผัดผัก)) 100 กรัมข้าวไรซ์เบอรี่ หุงสุก((ตกแต่งจาน)) 20 กรัมมันฝรั่งชั่นเต๋าทอด((ตกแต่งจาน)) 10 กรัมหัวหอมแดงหั่นชิ้นต้มสุก((ตกแต่งจาน)) 5 กรัมหอมเจียว((ตกแต่งจาน)) 5 กรัมถั่วลิสง((ตกแต่งจาน)) การเตรียมการ ขั้นตอนการทำสเต็ก โรยผงหมัก "รสดี หมักย่าง" บนเนื้อของสเต็ก หมักแค่ครึ่งชั่วโมงให้เนื้อหอม นุ่ม รสชาติดี ตามด้วยน้ำมัน เพื่อที่จะให้ผงหมัก ได้ซึมเข้าไปในเนื้อของสเต็กจากนั้นนำไปกริล (ย่าง) ด้านละ 5 - 7 นาที หรือจนสีเหลืองสวยน่ารับประทาน ขั้นตอนการทำซอสมัสมั่น (ซอสสเต็ก) 1. ใส่กะทิลงไปในกระทะ พอกะทิเดือด ให้ใส่พริกแกงมัสมั่น โดยใช้ไฟกลางเพื่อไม่ให้น้ำพริกไหม้ 2. จากนั้นผัดน้ำพริกให้หอม แตกมัน 3. ใส่น้ำตาลปี๊ป, น้ำมะขามเปียก, ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน ขั้นตอนการผัดผักใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ตามด้วยหัวหอมแดงสับ, ถั่วหวานต้มสุก, แครอทต้มสุก, ผงปรุงรสจัดจานด้วยข้าวไรซ์เบอรี่ หุงสุก พร้อมจัดวางสเต็ก, ถั่วหวานต้มสุก, แครอทต้มสุก ราดซอสมัสมั่น โรยด้วยมันฝรั่งหั่นเต๋าทอด, หัวหอมแดงหั่นชิ้นต้มสุก, หอมเจียว, ถั่วลิสง เป็นอันเสร็จ
สูตรอาหารเพิ่มเติมก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทรงเครื่อง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ปลา 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 165 กรัมรสดีน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว((น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)) 12 ลิตรน้ำเปล่า((น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว)) 4 ก้อนเต้าหู้ยี้((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 300 กรัมซอสมะเขือเทศ((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 200 กรัมซีอิ๊วขาว((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 100 กรัมน้ำมันหอย((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 100 กรัมซอสปรุงรส((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 150 กรัมน้ำและเนื้อกระเทียมดอง((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 300 กรัมน้ำตาลทราย((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมกระเทียมสับละเอียด((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมพริกขี้หนูแดงสับละเอียด((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 20 กรัมรากผักชี((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 50 กรัมน้ำส้มสายชู((สำหรับซอสเย็นตาโฟ)) 1 ลูกลูกชิ้นปลา((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกลูกชิ้นกุ้งสด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกฮือก้วยทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเผือกทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเต้าหู้ทอด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกปลาหมึกสด((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกปลาหมึกกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเห็ดหูหนูขาว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ลูกเลือดหมูก้อน((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 100 กรัมเส้นใหญ่((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 50 กรัมผักบุ้ง((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 2 ตัวกุ้งแก้วทอดกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ช้อนโต๊ะกระเทียมเจียว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 1 ชิ้นเกี๊ยวกรอบ((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) 300 มิลลิลิตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว((เคร่ื่องเย็นตาโฟ)) การเตรียมการ การทำน้ำซอสเย็นตาโฟ ใส่เต้าหู้ยี้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยซอสมะเขือเทศ, รากผักชี, กระเทียมสับละเอียด, พริกขี้หนูแดงสับละเอียด, น้ำและเนื้อกระเทียมดอง, ซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย และทำการปั่นให้ละเอียด ก็จะได้ซอสเย็นตาโฟเสร็จเรียบร้อย การทำน้ำซุป นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เทผงรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวลงไปในหม้อ ระหว่างรอ ทำการลวกเครื่องก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ทั้งเส้นใหญ่, ผักบุ้งลวก, กุ้งแก้วทอดกรอบ, กระเทียมเจียว, เกี๊ยวกรอบ, น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นกุ้งทอด, ฮือก้วยทอด, เผือกทอด, เต้าหู้ทอด, ปลาหมึกสด, ปลาหมึกกรอบ, เห็ดหูหนูขาว, เลือดหมูก้อน เมื่อวัตถุดิบพร้อม ก็ทำการจัดวัตถุดิบใส่ถ้วยพร้อมขายได้เลย
สูตรอาหารเพิ่มเติม